Lịch sử hình thành

Hiện nay việc giải quyết mối quan hệ lao động trong các doanh nghiệp đang là vấn đề nóng. Do không đồng tình với cách quản lý và các chính sách của người sử dụng lao động nên có lúc quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động căng thẳng, ẩn chứa nguy cơ tranh chấp lao động.

Trước đòi hỏi của thực tế, Trường đại học Tôn Đức Thắng đã tiên phong mở chuyên ngành quan hệ lao động và quyết định thành lập Khoa Lao động và công đoàn và đi vào hoạt động từ ngày 15 tháng 10 năm 2009. Hiện khoa đang đào tạo khóa đầu tiên với chuyên ngành Quan hệ lao động.
Hiện đã có 13 sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp vào tháng 09 năm 2013. Số lượng sinh viên đăng ký ngành quan hệ lao động gia tăng qua các năm và đến nay hơn 400 sinh viên theo học ngành này.

MỤC TIÊU CHUNG

Ngành Quan hệ lao động sẽ hướng tới đào tạo các nhà kỹ trị trong lĩnh vực quan hệ lao động và những nhà quản trị hoạt động công đoàn có phẩm chất đạo đức và có kỹ năng nghề nghiệp trong công tác xây dựng và phát triển công đoàn nói riêng và lực lượng lao động nói chung.

Chương trình đào tạo thiên về hướng thực hành giúp người học có khả năng vận dụng tốt lý thuyết vào các công việc tổ chức, quản lý và xây dựng hệ thống công đoàn vững mạnh nhằm tạo cơ hội phát triển tối ưu cho người lao động trên tinh thần tôn trọng lợi ích xã hội và lợi ích các bên liên quan. Bên cạnh đó, chương trình cũng cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp người học có khả năng tham gia vào quá trình quản trị kinh doanh tại doanh nghiệp.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Để góp phần đào tạo đội ngũ cán bộ công đoàn đủ điều kiện và năng lực có thể công tác hiệu quả trong tình hình mới, Khoa có định hướng tham gia ngày càng nhiều hơn trong việc đào tạo theo địa chỉ cho Tổ chức công đoàn các cấp tại Khu vực phía Nam. Tại buổi làm việc giữa Đoàn chủ tịch với Lãnh đạo nhà trường ngày 09/12/2009, Đồng chí Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cũng đã kết luận giao cho trường nhiệm vụ đào tạo cán bộ cho tổ chức công đoàn các tỉnh từ Quảng Trị trở vào Nam đến Cà Mau.

Ngày 13-1, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, cho biết để đồng hành cùng chương trình đào tạo cán bộ công đoàn chuyên trách của Thành ủy TPHCM, năm 2010, LĐLĐ TP đã có kế hoạch đào tạo 50 cán bộ công đoàn chuyên trách.
Các cán bộ công đoàn này được tuyển chọn từ công nhân trực tiếp sản xuất tại các doanh nghiệp, được đào tạo tại Khoa Quan hệ Lao động của Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Sau khi tốt nghiệp, 50 cán bộ CĐ chuyên trách được phân công về làm việc tại các CĐ cơ sở, CĐ cấp trên cơ sở và LĐLĐ TPHCM. (Theo Người lao động, thứ năm, 14/01/2010).

Cho đến nay, Khoa đà mở rộng đào tạo lớp lý luận và nghiệp vụ công đoàn cho các tỉnh phía nam bao gồm: Đắc Lắc, Đắc Nông, Gia Lai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Nha Trang, Ninh Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, Bình Định và Lâm Đồng.

Khoa Lao động và công đoàn định hướng hoạt động theo nhà trường với:
Phương châm
Vì sự phát triển con người và một xã hội tăng trưởng, ổn định, bền vững.

Triết lý hoạt động
Chất lượng và tin cậy.

Nguyên tắc hoạt động
Hiệu quả, Công bằng và Ổn định.