Tổ chức Tết trung thu cho con CNLĐ nghèo Huyện Hóc Môn TP HCM

Gắn liền với tuổi thơ của mỗi người, tết trung thu dường như là cái tết truyền thống khiến cho trẻ con được nô đùa và vui vẻ nhất. Nào là được tham gia phá cỗ đêm rằm, nào là được tham gia các lễ hội như mua lân, múa sư tử, hay được ba mẹ dẫn đi mua những món đồ chơi biểu trưng cho đèn trung thu mà các em ưa thích. Cho đến thời hiện đại bây giờ, mặc dù có nhiều sự thay đổi, kinh tế xã hội phát triển tốt, đời sống người dân cũng tốt hơn nhưng nét đẹp và ý nghĩa của tết trung thu vẫn giữ nguyên được truyền thống từ xa xưa.Để giúp cho trẻ em con công nhân lao động nghèo ở vùng ven Thành phố có điều kiện đón tết trung thu một cách có ý nghĩa nhất, Thầy trò Khoa lao động và công đoàn lên kế hoạch cứ một năm hỗ trợ cho một xã, phường nghèo tổ chức tết trung thu cho con công nhân lao động. Liên tục từ năm 2007 đến nay, bước chân Thầy trò Khoa lao động và Công đoàn đã lần lượt đi qua các địa bàn: Xã Nhơn Đức Huyện Nhà Bè, Phường 10, phường 14 Quận 8 và Xã Nhị Bình Huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ tự nguyện nầy. Qua mỗi năm tổ chức phong trào như thế Khoa LĐ&CĐ nhận thấy việc PR của Khoa có tác dụng được lớp người lao động quan tâm đến bằng công việc truyền thông và đặc biệt xuất hiện một lớp cán bộ trẻ từ sinh viên biết sử dụng cái tâm và nhờ ảnh hưởng cái tầm của Thầy Cô để tổ chức phong trào, lo cho người khác, không vụ lợi, không tính toán riêng tư và học cách làm kế hoạch, tính toán các phương án, chỉ huy các bạn cùng thực hiện kế hoạch đề ra. Tổ chức phong trào từ hai bàn tay trắng mà thành công.

Có thể mô tả hoạt động nầy như sau:

* Công việc chính cần chuẩn bị:

1. Vận động các doanh nghiệp thân hữu của Khoa hỗ trợ tiền mặt hoặc chi kinh phí : thuê xe chuyên chở lồng đèn đến địa điểm tổ chức, mua quà tặng, mua giấy và dụng cụ làm đèn lồng, đèn cầy v..v.

2. Cử người làm hoạt náo viên, vận động thành lập nhóm văn nghệ xung kích, tổ chức trò chơi, tổ chức học bài hát về trung thu và một số bài hát khác.

3. Vận động 60 bạn sinh viên sau giờ học giành thời gian để tham gia làm lồng đèn.

* Thành quả đạt được:

Chiều thứ bảy ngày 19/9/2015, Khoa Lao động và Công đoàn - trường Đại học Tôn Đức Thắng đã phối hợp với UBND xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn tổ chức chương trình Vui Trung thu 2015 cho các em nhỏ trên địa bàn xã. Khoảng cách từ Trường đến Xã Nhi Bình, Huyện Hóc Môn khá xa khoảng 35 Km, toàn bộ sinh viên các khóa của khoa và một số sinh viên có quan tâm đến từ các khoa khác cũng tham dự và tự lực trong sinh hoạt, di chuyển: đa số các bạn di chuyển bằng xe buýt (60 bạn) với tinh thần tự nguyện, ngoài ra còn có 02 giáo sư người Mỹ (Helena Worthen và Joe Berry đến từ Đại học chuyên ngành quan hệ lao động của Mỹ) cũng muốn đến tận nơi để chứng kiến niềm vui của trẻ thơ trong dịp tết trung thu tại Việt Nam.

Chương trình Trung thu năm nay được tổ chức thông qua gian hàng trò chơi vận động, trò chơi dân gian bằng hình thức mỗi em phải vượt qua được 5 trò chơi kỹ năng như vượt qua 5 thử thách với chính bản thân mình. Thông qua các trò chơi Ban tổ chức muốn giáo dục các em phải biết rèn luyện, học tập để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Dịp này, Ban tổ chức chương trình đã trao 100 phần quà cho 100 trẻ có hoàn cảnh khó khăn gồm tập trắng, mì gói, sữa tươi, lồng đèn, bánh trung thu, nến, mỗi phần quà trị giá 100.000 đồng. (Tổng cộng 10.000.000đ)

Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa mà các mạnh thường quân đã hỗ trợ kinh phí, Thầy cô cũng như các bạn sinh viên đã mang đến cho những trẻ em vùng nông thôn có thêm niềm vui trong mỗi mùa trung thu mà Thầy trò Khoa Lao động và công đoàn với vai trò là cầu nối giữa mạnh thường quân, doanh nghiệp đến với thiếu nhi con công nhân lao động nghèo.

Lời bài hát còn văng vẳng bên tai:

“Thùng thình, thùng thình trống rộn ràng ngoài đình,

Có con sư tử đang múa quanh vòng quanh.

Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng,

Dưới ánh trăng vàng đàn em hát vang vang…”

Tại Nhà văn hóa thuộc Ủy Ban nhân dân Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, hàng trăm thiếu nhi con công nhân lao động nghèo được dự liên hoan văn nghệ và phá cỗ Trung thu, được nhận quà từ tấm lòng của Thầy trò Khoa Lao động và Công đoàn và nhà doanh nghiệp, được nghe kể về sự tích tại sao chú Cuội lại phải mãi mãi ngồi dưới gốc đa trên cung trăng.

Cuộc vui đã tàn, tiếng bước chân rậm rịch tỏa về khắp ngả. Chỉ một lát sau, làng quê Hóc Môn lại chìm trong vẻ êm đềm, tĩnh lặng quen thuộc của đêm quê. Hôm ấy, trăng không sáng vì những cơn giông kéo từng đám mây đen kịt dọa sẽ mưa. Những hàng cau, cây rơm, mái nhà… in bóng đen sẫm trên mặt đất. Tiếng bầy vạc ăn đêm gọi nhau văng vẳng, xa xa vẫn còn nghe tiếng ríu rít của trẻ thơ:” Anh, Chị ơi! chúng em cám ơn và hẹn gặp nhé ở trung thu năm sau.

 

Một số hình ảnh của chương trình

 

 

 

 

 

 

ThS. Hà Thị Là _ Khoa LĐCĐ